Home / Kiến Thức Về Motor Điện / Dòng Điện Rò Là Gì – Cách Kiểm Tra Rò Rỉ Điện Trong Nhà Trong 5 Phút

Dòng Điện Rò Là Gì – Cách Kiểm Tra Rò Rỉ Điện Trong Nhà Trong 5 Phút

Rò rỉ điện là gì?

Rò rỉ điện chính là một hiện tượng vật lý thường thuyên xảy ra đối với các thiết bị điện. Dòng rò rỉ là dòng điện dư thừa trong quá trình hao tổn năng lượng, hoặc bị hở vì nhiều lý do khác nhau. Lúc này, dòng rò rỉ không mang lợi ích công năng truyền ra vỏ thiết bị và gây nên các trường hợp tai nạn nếu có cường độ lớn.

Hướng dẫn cách kiểm tra rò rỉ điện nhanh chóng tại nhà

Khi dùng điện thì các thiết bị điện sẽ chạy qua dân dẫn tiếp địa ở mặt đất để bảo vệ thiết bị cũng như dòng điện. Và đó gọi là dòng điện rò rỉ.

Rò rỉ hiện nay phổ biến nhất là chảy theo bằng dây dẫn xung quanh và trong các bộ lọc bảo vệ thiết bị điện, điện tử bao quanh nhà ở hoặc văn phòng. Vì vậy, vấn đề là gì? Trên mạch bảo vệ điện hiện rò rỉ có thể gây mất lượng lớn điện năng không cần thiết và không liên tiếp. Trong trường hợp cực đoan, nó có thể gây ra một sự gia tăng điện áp trên các bộ phận dẫn điện có thể đi qua và hư hỏng thiết bị .

Sau đây  chúng tôi sẽ liệt kê các nguyên nhân hay rò rỉ điện thường gặp tại nhà.

Nguyên nhân rò rỉ dòng điện

Cách nhiệt có cả điện trở và điện dung – và nó tiến hành hiện thông qua cả hai đoạn đường. Do sức trở  kháng cao của vật liệu phương pháp nhiệt,nên dòng điện rất ít bị rò rỉ. Nhưng ví như bằng nhiệt là cũ hoặc bị trục trặc, sức trở kháng thấp và dòng điện sẽ bị rò rỉ đáng kể. Ngoài ra, còn có một dây dẫn điện dung cao hơn, gây rò rỉ dòng điện nhiều hơn. Đó là lý do các nhà sản xuất thiết bị điện khuyên chiều dài trung chuyển một chiều được giới hạn tối đa 24 cm

Thiết bị điện tử, trong khi đó, chứa các bộ lọc được lắp đặt bảo vệ chống rò lại dâng điện áp và sự gián đoạn khác. Các bộ lọc này thường có tụ trên đầu vào, mà thêm vào các điện dung nói chung của hệ thống dây và mức độ khái quát của dòng rò.rên các bộ phận dẫn điện có thể truy cập.

Hay trong quá trình sửa dụng các thiết bị nhà bàn bị trục trắc, hỏng hóc sẽ làm rò điện như bóng đèn, tủ lạnh, náy lạnh hay máy giặt ,…

Giảm thiểu các tác động của rò rỉ dòng điện

Làm thế nào bạn có thể loại bỏ hoặc giảm thiểu những tác động của hiện tượng rò rỉ ? Rõ ràng rò rỉ dòng điện và sau thời kì ấy xác định xuất hiện tại đâu. Một là chúng ta phải dùng một đồng hồ đo điện ampe kìm. Có quá nhiều loại như ĐO RÒ RỈ DÒNG ĐIỆN dùng đặt đo dòng tải, nhưng cung ứng hiệu suất tốt hơn đáng kể khi đo dòng dưới 3 mA. Đa số cách ĐO RÒ RỈ DÒNG ĐIỆN đơn giản sẽ không đo dòng thấp như vậy.

Một khi bạn đặt miệng kìm của một ĐO RÒ RỈ DÒNG ĐIỆN xung quanh một dây dẫn, giá trị hiện tại của nó dựa vào vào cường độ của từ trường điện từ xoay bao quanh các dây dẫn.

Để đo đúng mực dòng điện thấp, điều cấp thiết cho các mặt phối hợp  của quai  hàm được bảo vệ khỏi bị hư hại, phải giữ gìn sạch sẽ và được đóng hoàn toàn với nhau mà không có một khoảng bằng không khí khi thử nghiệm. Tránh vặn quai hàm của đồng hồ điện vì điều này có thể làm các phép đo có sai lệch đi khá nhiều.

Kiểm tra rò điện phát hiện từ trường xung quanh dây dẫn như một dây cáp độc nhất , dây thép cứng giáp dây, đường ống nước, vv .; hoặc các đoạn ghép nối và dây dẫn trung tính của  mạch một pha; hoặc nhiều dây dẫn trực tiếp (3-dây hoặc 4 dây) của  mạch ba pha .

Khi đánh giá các dây dẫn trực tiếp một nhóm của một mạch điện, từ trường được tạo ra bởi dòng tải triệt tiêu lẫn nhau. Bất kỳ sự mất cân đối bây giờ xuất phát từ rò rỉ từ các dây dẫn đến mặt đất hoặc ở nơi khác. Để đo lường bây giờ, một khi kiểm tra rò rỉ điện có thể đọc được ít hơn 0,15 mA.

Ví dụ, khi đo trên một mạch 240 V xoay chiều với toàn bộ cả các tải bị ngắt kết nối có thể dẫn đến một giá trị bằng 20 mA) rò rỉ. Giá trị này đại diện cho một trở kháng bằng điện của.

240 V / (20 x 10-6) = 12 MΩ. 

Nếu bạn thực hiện một cuộc thử nghiệm bằng điện trên một mạch mà được hỗ trợ bến dưới, hậu quả trong khu vực đánh giá sẽ là 40 MW trở lên. Điều này là bởi vì dùng vật liệu bằng nhiệt đánh giá để đánh giá một điện áp Một chiều, mà không mất hiệu ứng điện dung vào xem xét  Các giá trị trở kháng phương pháp điện là giá trị thực tế tồn tại trong điều kiện vận hành bình thường

Nếu bạn đo cùng một mạch nạp với các trang bị văn phòng (máy tính, màn hình, máy photo, vv), kết quả sẽ khác nhau đáng kể do điện dung của bộ lọc đầu vào trên các trang bị này. Khi nhiều phần của trang thiết bị đang hoạt động trên một mạch, hiệu quả sẽ được tích lũy đó là, sự rò rỉ dòng điện sẽ cao hơn và cũng có thể là theo thứ tự của milliamps.

Thêm phần hiện đại hơn của thiết bị để một mạch bảo vệ bởi hệ thống chóng rò điện. Và vì số lượng rò rỉ hiện khác nhau tùy thuộc vào phương pháp các trang bị đang hoạt động, các chỉ số có thể vướng ngẫu nhiên. Vấn đề liên tiếp như vậy có thể khó chẩn đoán.

ĐO RÒ RỈ DÒNG ĐIỆN sẽ phát hiện và đo một loạt các thay đổi dòng qua một dây dẫn theo thử nghiệm. Vật dụng ngày nay có thể đo, giá trị của sự rò rỉ chỉ bằng một dụng cụ tiên tiến hơn đáng kể so với hậu quả từ bằng trở kháng tại 60 Hz. Điều này là bởi vì thiết bị  thường các bộ lọc phát hành dòng tính năng nối đất và các thiết bị khác mà tạo ra sóng hình sin, vv

Đo dòng điện rò rỉ tiếp đất

Kiểm tra mạch một pha bằng kẹp pha và trung tính. Các giá trị đo được là bất kỳ dòng điện nào chảy xuống mặt đất.

Kiểm tra mạch ba pha bằng kẹp xung quanh tuốt cả các dây dẫn ba pha. Nếu một dây trung tính là dòng điện phải được kẹp cùng với các dây dẫn pha. Các giá trị đo được sẽ là bất kỳ dòng điện chạy vào đất

Đo rò rỉ dòng điện qua dây dẫn mặt đất

Để đo rò rỉ dòng tổng chảy vào nối đất dự định, đặt kẹp xung quanh dây dẫn mặt đất.

Đo dòng rò xuống mặt đất thông qua các đường dẫn không chủ ý đến mặt đất.

Kẹp pha / trung tính / mặt đất cùng nhau chính xác sự mất cân đối dòng điện đại diện cho rò rỉ tại một đầu ra hoặc bảng điều khiển điện thông qua đường dẫn không chủ ý đến mặt đất (như bảng điều khiển trên một nền bê tông). Nếu kết nối liên kết điện khác tồn tại (chẳng hạn như một kết nối đến một đường ống nước), một sự mất cân bằng na ná có thể xảy ra.

Tìm ra nguyên nhân rò rỉ điện.

Đây là loạt các phép đo xác định rò rỉ tổng thể và các nguồn. Các phép đo trước tiên có thể được thực hiện trên dây dẫn chính vào thiết bị.

Dòng Điện Rò Là Gì – Cách Kiểm Tra Rò Rỉ Điện Trong Nhà Trong 5 Phút
Rate this post

Check Also

Giải Mã Nguồn Điện Áp, Nguồn Dòng, Điện Trở Nguồn Là Gì?

Nếu một phần tử tự nó hay khi chịu các tác động không có bản …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *