Home / Kiến Thức Về Motor Điện / Đồng Hồ Vạn Năng Dùng Để Làm Gì – Và Các Ví Dụ Thực Tiễn

Đồng Hồ Vạn Năng Dùng Để Làm Gì – Và Các Ví Dụ Thực Tiễn

Đồng Hồ Vạn Năng Là Gì

Hiện nay, đồng hồ vạn năng là một thiết bị đo lường và kiểm tra chỉ số của các linh kiện, sản phẩm điện tử không thể thiếu. Đặc biệt đối với những người thường xuyên làm công tác kiểm tra điện – điện tử, sản phẩm này cũng có thể coi là “vật bất li thân” trước khi bắt tay vào sửa chữa hoặc lắp đặt thiết bị điện tử.

Đồng hồ vạn năng( VOM ) là thiết bị đo điện thông dụng với 4 chức năng chính là Đo điện trở, đo điện áp DC, đo điện áp AC và đo dòng điện.

Ưu điểm: đo nhanh, kiểm tra được nhiều loại linh kiện, thấy được sự phóng nạp của tụ điện , tuy nhiên đồng hồ này có hạn chế về độ chính xác và có trở kháng thấp khoảng 20K/Vol do vây khi đo vào các mạch cho dòng thấp chúng bị sụt áp.

Đồng hồ vạn năng dùng để làm gì

Đồng hồ vạn năng điện tử không khó sử dụng. Chỉ cần nắm rõ các lý thuyết về cách sử dụng thì bạn sẽ phát huy được rất nhiều chức năng đa dạng của chiếc đồng hồ này. So với đồng hồ vạn năng cổ điển sử dụng kim chỉ đo được các chỉ số cơ bản như cường độ dòng điện, hiệu điện thế, điện trở…thì đồng hồ vạn năng điện tử ngày nay có thể tích hợp thêm rất nhiều chức năng phụ khác, đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng.

Đồng hồ vạn năng điện tử vẫn đảm bảo chức năng cơ bản như là một ampe kế, vôn kế, ôm kế. Song, nhiều thiết bị ngày nay đã tích hợp thêm một số chức năng khác như:

– Đo tần số dòng điện

– Đo độ tự cảm của cuộn cảm

– Đo điện dung của tụ điện

– Kiểm tra bóng bán dẫn

– Đo hiệu điện thế và cường độ dòng điện nhỏ khi điện trở lớn nhờ bộ khuếch đại

– Hỗ trợ đo nhiệt độ

– Tích hợp bộ kiểm tra thiết bị điện thoaị

– Có bộ kiểm tra mạch điện của ô tô

– Đo tần số, khuếch đại âm thanh, điều chỉnh mạch điện trong máy radio

– Kiểm tra một số chỉ số điện có liên kết với máy tính

– Kiểm tra, ổn định chỉ số trước khi lắp đặt mạch điện.

 

Trên đây là một số chức năng cơ bản mà một thiết bị đồng hồ vạn năng điện tử có thể ứng dụng được. Chỉ cần sở hữu một vật dụng cầm tay đơn giản như thế này, bạn có thể thay thế cho rất nhiều những thiết bị đo lường riêng lẻ khác nhau. Điều này giúp bạn tiết kiệm được chi phí, đồng thời đem lại sự tiện dụng và hợp lý trong công tác kiểm tra điện – điện tử một cách an toàn.

Xem thêm: Khái Niệm Và Nguyên Lý Làm Việc Của Công Tơ Điện 1 Pha

 

Đồng Hồ Vạn Năng Dùng Để Làm Gì – Và Các Ví Dụ Thực Tiễn
5 (100%) 1 vote

Check Also

Giải Mã Nguồn Điện Áp, Nguồn Dòng, Điện Trở Nguồn Là Gì?

Nếu một phần tử tự nó hay khi chịu các tác động không có bản …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *